Hệ thống báo gọi y tá được sử dụng nhiều trong các cơ sở y tế, bệnh viện từ tuyến huyện đến trung ương, bệnh viện quốc tế và cả cơ sở spa….Mời bạn tìm hiểu đầy đủ về hệ thống này qua 4 phần của bài viết biên soạn bởi chuyên viên kỹ thuật Commax Hàn Quốc.

chuông gọi y tá commax

Hệ thống báo gọi y tá hay còn gọi chuông gọi y tá / nurse call system

1. Hệ thống báo gọi y tá là gì?

KHÁI NIỆM:

Hệ thống báo gọi y tá là hệ thống giao tiếp giữa y tá, điều dưỡng và bệnh nhân nhằm phản ứng kịp thời trong những tình huống khẩn cấp cũng như cung cấp những dịch vụ chăm sóc tốt nhất. :

 • Khi bệnh nhân cần sự trợ giúp của y tá, bác sĩ, bệnh nhân sẽ nhấn nút nhấn gọi y tá.
 • Khi bệnh nhân cần trợ giúp khẩn cấp như khu vực vệ sinh.
 • Khi y tá cần trao đổi với bệnh nhân, sẽ nhấn địa chỉ giường của bệnh nhân để đàm thoại.
 • Khi y tá cần sự trợ giúp khẩn cấp từ đồng nghiệp. 

PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG

 • Liên lạc giữa y tá và bệnh nhân

Khi có yêu cầu cần sự trợ giúp của y tá hoặc bác sĩ, bệnh nhân nhấn nút gọi trên máy đầu giường.

►  Khi đó trên máy chủ sẽ xuất hiện địa chỉ số phòng và số giường của người gọi trên màn hình LCD kèm theo một âm thanh phát ra từ máy chủ và đồng thời đèn hành lang trước cửa phòng đó cũng sáng nhấp nháy liên tục. Lúc này, tại máy chủ y tá sẽ nhấc tay nghe lên và nói chuyện với bệnh nhân, cuộc gọi kết thúc khi y tá gác tay nghe hoặc bệnh nhân nhấn nút hủy trên máy đầu giường.

Trường hợp y tá muốn liên lạc với bệnh nhân, y tá sẽ nhấc tay nghe và nhập địa chỉ số phòng và số giường của bệnh nhân đó bằng bàn phím trên máy chủ và nhấn nút gọi, khi đó cuộc gọi sẽ được kết nối với giường bệnh nhân.

 • Bệnh nhân gọi cấp cứu

Khi bệnh nhân gặp sự cố bât thường về sức khỏe, nhất là trong khi đang trong phòng vệ sinh, phòng tắm hoặc đang ở khu vực toilet công cộng thì bệnh nhân có thể nhấn hoặc giật nút gọi khẩn được lắp trong đó.

► Lúc này trên máy chủ sẽ phát ra âm thanh cấp cứu cùng với địa chỉ xuất hiện trên màn hình để y tá biết vị trí đến trợ giúp và đồng thời đèn hành lang tại phòng đó cũng sẽ sáng nhấp nháy liên tục.

Nếu trường hợp y tá không có trong phòng trực mà ở gần khu vực đó cũng sẽ phát hiện được và đến trợ giúp, khi y tá xuống giúp đỡ bệnh nhân và hủy trạng thái báo khẩn bằng cách nhấn hoặc giật thêm lần nữa thì tính hiệu báo sẽ ngưng và reset lại trạng thái ban đầu.

chuông gọi y tá khẩn cấp trong nhà vệ sinh

 • Y tá, bác sĩ gọi trợ giúp khẩn cấp

Mỗi khi y tá vào phòng bênh nhân, khi đó y tá sẽ nhấn vào nút hiện diện đặt trong phòng bệnh nhân để báo sự có mặt của mình tại phòng bệnh, lúc này đèn led tương ứng với địa chỉ phòng bệnh được cài đặt trên máy chủ sẽ sáng lên, đồng thời đèn hành lang tại phòng đó cũng sáng lên.

Nếu gặp sự cố gì bất thường mà y tá hoặc bác sĩ cần thêm sự hỗ trợ của các đồng nghiệp khác thì y tá hoặc bác sĩ sẽ bấm thêm nút gọi trên máy đầu giường bất kỳ trong phòng.

► Chuyển sang trạng thái gọi hỗ trợ khẩn cấp. Lúc đó, trên máy chủ sẽ xuất hiện một âm thanh báo động liên lục cùng với đó là đèn hành lang của phòng đó cũng sẽ chuyển sang trạng thái nhấp nháy liên tục khi không cần sự trợ giúp nữa, y tá hoặc bác sĩ nhấn nút hủy trên máy đầu giường, trạng thái goi hỗ trợ khẩn cấp được hủy bỏ.

 • Thông báo nhanh

Khi y tá muốn phát đi một thông báo cho bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân trong một khu vực nào đó thì tại máy chủ, y tá sẽ nhấc tay nghe lên và nhấn phím thông báo và phát đi thông báo muốn nói.

 • Quản lý cơ sở dữ liệu

Tất cả các hoạt động trong hệ thống điều được lưu trữ trực tiếp trên các máy chủ được kết nối với hệ thống mạng LAN khi cần thiết có thể truy xuất ra file excel để báo cáo một cách thuận tiện và dễ dàng.

2. Lợi ích hệ thống gọi y tá trong các bệnh viện

Hệ thống báo gọi y tá giúp:

 • Nhanh chóng ứng phó trường hợp khẩn cấp: sự phát triển của công nghệ và khoa học làm việc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, các dịch vụ chăm sóc con người, hỗ trợ khẩn cấp liên quan đến tính mạng con người trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết…
 • Giảm tải công việc cho y tá, bác sĩ, mang lại sự thuận tiện trong công việc: Thay vì lãng phí công sức vào những việc không cần thiết, thì giờ đây với sự giúp sức của hệ thống, các y bác sĩ có thể nhanh chóng nắm bắt thông tin và phản ứng chủ động với các tình huống, hiệu quả công việc được nâng cao.
 • Mang lại cảm giác an tâm, thuận tiện cho bệnh nhân: Khi sức khỏe không tốt, mỗi người đều có nhiều suy nghĩ và lo lắng. Những sự quan tâm chăm sóc dù nhỏ nhất cũng khiến cho người bệnh cảm thấy an toàn và vui vẻ hơn.
 • Nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân, chất lượng cuộc sống của con người: Các bệnh viện ngày nay và trong tương lai sẽ thay đổi nhiều hơn và nhiều hơn nữa, tạo nên sự hoàn hảo nhất về dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho khách hàng. 
 • Một phần giúp quản lý, đánh giá khách quan hoạt động của y tá, bác sĩ: nhờ file dữ liệu được ghi lại, BQL có thể xem thời gian hồi đáp bệnh nhân, xử lí tình huống... của từng phòng.

Ngoài trách nhiệm cao của nhân viên y tế trong bệnh viện tạo nên thành quả bền vững cho bệnh viện, các dịch vụ trên còn kết hợp với các thiết bị hỗ trợ, với sự phát triển ngày càng cao của thiết bị báo gọi y tá (Nurse call system) từng ngày cải tiến về công nghệ, bám sát nhu cầu thiết yếu về tính tiện ích, linh hoạt khi sử dụng, đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực điều trị bệnh nhân nội trú là không thể thiếu trong các bệnh viện hiện nay.

3. Thiết bị chính

Trong hệ thống báo gọi y tá sẽ có 6 thiết bị thường gặp nhất là:

 • Bộ điều khiển trung tâm

bộ điều khiển trung tâm hệ thống báo gọi y tá

Bộ điều khiển trung tâm này hoạt động nhờ vào bộ vi xử lý trung tâm và bao gồm cả bộ nguồn làm nhiệm vụ cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống hoạt động ổn định, bộ điều khiển trung tâm còn bao gồm Acquy dự phòng 2x12VDC-8A phòng trường hợp mất điện vẫn đảm bảo hệ thống hoạt động trong thời gian 4h, ngoài ra bộ trung tâm còn tích hợp bộ điều khiển 16 ngõ vào báo khẩn cấp cho nhà vệ sinh công cộng.

 • Máy chủ

máy chủ trung tâm hệ thống báo gọi y tá commax

Đặt tại phòng trực y tá, để điều khiển và hiển thị tình trạng liên lạc giữa y tá và bệnh nhân, đồng thời lưu trữ tất cả các sự kiện liên quan tới hệ thống, cài đặt các thông số cho hệ thống hoạt động theo nhu cầu của người sử dụng.  

 • Nút gọi đầu giường

nút gọi y tá gắn đầu giường

Đặt tại đầu giường bệnh nhân dùng để liên lạc giữa bệnh nhân và y tá khi có yêu cầu, máy đầu giường này có thể kết nối thêm dây gọi nối dài để thuận tiện hơn cho bệnh nhân yếu hoặc không thể di chuyển được.

 • Đèn hành lang

đèn hành lang trong hệ thống báo gọi y tá

Đặt trước cửa mỗi phòng bệnh, có 2 màu báo tín hiệu phân biệt 4 trạng thái khẩn cấp. Mỗi trường hợp sẽ có màu riêng để người bên ngoài nhanh chóng xác định vị trí và tình trạng phòng bệnh đang cần hỗ trợ.

 • Nút hiện diện

nút báo hiện diện hệ thông sbaso gọi y tá commax

Lắp trong phòng bệnh nhân gần cửa ra vào dùng để xác nhận trạng thái hiện diện của y tá mỗi khi vào phòng bệnh, ngoài ra còn có thêm chức năng gọi hỗ trợ nếu kết hợp với máy đầu giường.

 • Chuông gọi y tá khẩn cấp trong nhà vệ sinh, phòng tắm

chuông gọi y tá khẩn cấp trong nhà vệ sinh

Lắp trong nhà vệ sinh hoặc phòng tắm (chống nước) dùng để báo gọi cấp cứu khi bệnh nhân có sự cố, có hai loại nút nhấn hoặc dây giật.

3. Sơ đồ hệ thống

Tùy theo hệ thống là digital hay IP sẽ có sơ đồ hệ thống khác nhau. Sau đây là sơ đồ tham khảo của hệ thống digital:

sơ đồ hệ thống báo gọi y tá commax

4. Những lưu ý khi bảo trì bảo dưỡng hệ thống

Do tính quan trọng của hệ thống đối với sức khỏe bệnh nhân, công tác bảo trì hệ thống không được phép xem nhẹ mà phải có kế hoạch cụ thể thực hiện định kỳ và đều đặn, đảm bảo duy trì hoạt động của hệ thống liên tục. 

Quy trình thực hiện chia làm 2 hoạt động chính :

Hoạt động 1:

Thường xuyên thực hiện giám sát, vận hành thử hệ thống xem các tính năng của hệ thống có hoạt động ổn định hay không, nhằm phát hiện kịp thời các nguyên nhân có thể dẫn đến hệ thống hoạt động thiếu tính ổn định sau này .

Ví dụ: Kết nối giữa máy chủ và các máy con có hoạt động tốt không , âm thanh có rõ không , các thiết bị khác như nút hiện diện , nút giật khẩn cấp nhà vệ sinh, đèn hành lang có hoạt động tốt không.

Hoạt động 2:

Nếu hệ thống đang hoạt động ổn định thì cứ định kỳ khoảng 1-3 tháng/ lần ta kiểm tra định kỳ để thay thế các chi tiết có thể bị ăn mòn hay hư hỏng, như dây dẫn, các điểm đấu nối… Từng thiết bị cấu thành hệ thống báo gọi y tá đóng góp lớn vào tính hoạt động ổn định của hệ thốngTrong trường hợp không khắc phục được sự cố cần liên hệ ngay với nhà cung cấp để được hướng dẫn và sữa chữa.

Báo động qua điện thoại dùng SIM AL-8099GSM, đại lý, phân phối,mua bán, lắp đặt giá rẻ

Tags: HỆ THỐNG BÁO GỌI Y TÁTags: HỆ THỐNG BÁO GỌI Y TÁ

Sản phẩm nổi bật

Loa báo giờ tự động phát nhạc, kiểu chuông mp3 BS-151A-AUTO hẹn báo giờ làm việc, nghỉ giải lao, thư giãn, giải trí

Loa báo giờ tự động phát nhạc, kiểu chuông mp3 BS-151A-AUTO hẹn báo giờ làm việc, nghỉ giải lao, thư giãn, giải trí

Nếu như quý khách đang có nhu cầu chọn lựa một loa phát nhạc giải trí tự động, hay loa báo giờ tự động cho công ty, đoàn thể dùng cho nội bộ thì Bộ loa phát n..

21% OFF
1.550.0001.950.000

Loa báo giờ làm việc tự động bằng bản nhạc KS-28USB (mở nhạc, reng chuông báo giờ làm việc cho văn phòng, nhà xưởng, trường học)

Loa báo giờ làm việc tự động bằng bản nhạc KS-28USB (mở nhạc, reng chuông báo giờ làm việc cho văn phòng, nhà xưởng, trường học)

Bộ loa báo giờ tự động KS-28USB (mở nhạc, reng chuông cho văn phòng, nhà xưởng, trường học) đơn giản dễ sử dụng, thích hợp cho nhà xưởng, công ty, trường học. ...

18% OFF
1.350.0001.650.000

Bộ báo trộm chống leo hàng rào bằng tia laze ABT-100V3, chuyên cho sân vườn, vườn lan, vườn cây ăn trái, ao chuồng

Bộ báo trộm chống leo hàng rào bằng tia laze ABT-100V3, chuyên cho sân vườn, vườn lan, vườn cây ăn trái, ao chuồng

Đầu beam báo trộm hàng rào 2 tia ABT-100V3 là thiết bị báo động khi có kẻ đột nhập chắn ngang tia hồng ngoại được truyền giữa 2 đầu của thiết bị, Ngoài ra hàng ..

30% OFF
910.0001.300.000

Camera wifi không dây ICANTEK ICAN 79ZD đàm thoại 2 chiều xoay theo chuyển động FULL HD 1080, dùng app Tuya - Smart Life

Camera wifi không dây ICANTEK ICAN 79ZD đàm thoại 2 chiều xoay theo chuyển động FULL HD 1080, dùng app Tuya - Smart Life

Camera Tuya U2M PTZ 2M bán chạy nhất đây là mẫu camera wifi tốt bán chạy nhất hiện nay. Nhờ độ phân giải cao. Camera hoạt động ổn định chất lượng..

36% OFF
450.000699.000

Bộ còi hú cảnh báo nhắc nhở quên chưa đóng cửa KS-AL10

Bộ còi hú cảnh báo nhắc nhở quên chưa đóng cửa KS-AL10

Thiết bị cảnh báo nhắc quên chưa đóng cửa KS-AL10 được sử dụng gắn ở 2 bên mép cánh cửa. Khi có người mở cửa sau thời gian cho phép tối đa 4 phút (tự cài đặt tù..

20% OFF
340.000425.000

Bộ thiết bị cảnh báo quên đóng cửa KSA-AL11

Bộ thiết bị cảnh báo quên đóng cửa KSA-AL11

Thiết bị cảnh báo quên đóng cửa KSA-AL11 được sử dụng gắn ở 2 bên mép cánh cửa. Khi có người mở cửa sau thời gian cho phép từ 1 giây đến 999 giờ (tự cài đặt tùy..

Liên hệ

Bộ chuông báo giờ làm việc tự động có dây KST-AT16 (reng chuông 16 lần / ngày)

Bộ chuông báo giờ làm việc tự động có dây KST-AT16 (reng chuông 16 lần / ngày)

Chuông báo giờ làm việc tự động cho nhà xưởng trường học văn phòng KST-AT16 đơn giản dễ sử dụng, thích hợp cho nhà xưởng, công ty, trường học. ... reo tiếng ch..

26% OFF
1.450.0001.950.000

Bộ máy hẹn giờ phát nhạc tự động AZ365, lựa chọn nhạc theo ý muốn

Bộ máy hẹn giờ phát nhạc tự động AZ365, lựa chọn nhạc theo ý muốn

Sản phẩm Bộ máy hẹn giờ phát nhạc tự động AZ365 theo lịch trình này được phát triển thích hợp phục vụ cho nhà hàng, quán cafe, trường học, nhà xưởng, công sở,...

Liên hệ

Khóa cổng điện tử dùng Thẻ từ, Remote AXL-063

Khóa cổng điện tử dùng Thẻ từ, Remote AXL-063

Khóa cổng điện tử mở cửa bằng thẻ cảm ứng, điều khiển từ xa và chìa khóa cơ. Cho phép quản lý tới 2000 thẻ 125khz. Chi tiết về trọn bộ khóa cổng điện..

20% OFF
1.160.0001.450.000

Tủ báo động qua điện thoại dùng SIM AL8099GSM (kết nối cảm biến báo động có dây và không dây)

Tủ báo động qua điện thoại dùng SIM AL8099GSM (kết nối cảm biến báo động có dây và không dây)

Khi có trộm đột nhập vào vùng kiểm soát, hệ thống Báo động qua điện thoại dùng SIM AL-8099GSM sẽ kích hoạt hú còi tất cả các còi có trong hệ thống, đồng thời th..

22% OFF
1.950.0002.500.000

Máy bộ đàm cầm tay SFE ST50

Máy bộ đàm cầm tay SFE ST50

Máy bộ đàm cầm tay SFE ST50 là dòng bộ đàm cao cấp của hãng SFE với chức năng mạnh mẽ, chắc chắn, an toàn rơi rớt và chống nước cấp độ IP65, nâng cao hiệu suất..

40% OFF
990.0001.650.000

Còi hú báo động công suất lớn 220V TR-C2009 100W

Còi hú báo động công suất lớn 220V TR-C2009 100W

Còi hú công suất lớn 220V TORA TR-C2009 là còi báo động hoàn toàn mới 100%, có thể được sử dụng để báo giờ, báo cháy, cứu thương, còi cảnh sát, v.v ... Với âm t..

44% OFF
440.000780.000

Hộp cấp nguồn 12V 3A HN1203A cho Camera, Access Control (hỗ trợ sạc bình Acqui)

Hộp cấp nguồn 12V 3A HN1203A cho Camera, Access Control (hỗ trợ sạc bình Acqui)

– Bộ lưu điện UPS 12V – Dòng cấp tối đa 3A 12V – Cấp điện liên tục cho hệ thống kiểm soát ra vào, thời gian cấp điện liên tục từ 6-14 tiếng. Có chế độ thường đó..

21% OFF
595.000750.000

Bộ còi hú báo động khẩn cấp điều khiển từ xa TR-C2020

Bộ còi hú báo động khẩn cấp điều khiển từ xa TR-C2020

Bộ còi hú báo động khẩn cấp điều khiển từ xa 100m TR-C2020 là hệ thống nút nhấn báo động khẩn cấp dành cho gia đình, cửa hàng, cho tiệm vàng...Có thể nói, trong..

17% OFF
950.0001.150.000

Bộ lưu điện cho 8 camera TORA CCTV-8

Bộ lưu điện cho 8 camera TORA CCTV-8

Bộ lưu điện cho 8 Camera TORA CCTV 8 - CCTV POWER BANK là dòng sản phẩm máy lưu điện được thiết kế chuyên dụng cho hệ thống camera giám sát an ninh cho dân dụ..

Liên hệ

Camera Ezviz C6N 1080P 2.0MP, wifi, theo dõi chuyển động

Camera Ezviz C6N 1080P 2.0MP, wifi, theo dõi chuyển động

Camera Ezviz CS-C6N (A0-1C2WFR) 1080P wifi, theo dõi chuyển động là phiên bản camera IP Wifi cao cấp hơn của EZVIZ được thiết kế hình dạng tròn khá ngộ nghĩnh. ..

30% OFF
728.0001.040.000

Camera EZVIZ C3W 1080P Wifi ngoài trời ban đêm có màu (CS-CV310-A0-3C2WFRL)

Camera EZVIZ C3W 1080P Wifi ngoài trời ban đêm có màu (CS-CV310-A0-3C2WFRL)

Camera Wifi C3W có màu ban đêm là phiên bản camera thông minh cao cấp của EZVIZ được thiết kế lắp đặt ngoài trời. Có chức năng giám sát thông minh. Đặc biệt chứ..

30% OFF
1.575.0002.250.000

Bộ còi hú báo động, báo cháy cho tổ liên gia, nhà ở liền kề KS-TLG03RF

Bộ còi hú báo động, báo cháy cho tổ liên gia, nhà ở liền kề KS-TLG03RF

Khi người dùng nhấn nút bấm còi sẽ hú tại chỗ để cảnh báo, Có thể kết nối nhiều bộ dùng chung các remote với nhauHoạt động: Chỉ cần bấm nút là hú✼ Còi hú vang n..

27% OFF
550.000750.000

Bình lưu điện TORA C400M cho cửa cuốn tải Motor 400Kg

Bình lưu điện TORA C400M cho cửa cuốn tải Motor 400Kg

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần lâm vào hoàn cảnh bi đát khi cửa cuốn mô-tơ nhà mình bị mất điện và phải rất vất vả mới có thể mở được c..

Liên hệ

Loa phát nhạc tự động khi có người chuyển động KS-810PIR (quảng cáo, lời nhắc, thư giãn, giải trí, nhà vệ sinh)

Loa phát nhạc tự động khi có người chuyển động KS-810PIR (quảng cáo, lời nhắc, thư giãn, giải trí, nhà vệ sinh)

Sản phẩm không cần dùng amplifier, chỉ cần Nguồn điện 220V và USB, khi có người hoặc sự chuyển động trong khu vực cảm biến thì loa tự động phát nhạc, ứng dụng p..

18% OFF
980.0001.200.000